Cà Phê Võng Là Gì? Cà Phê Chòi Là Gì? Phân Biệt Chi Tiết Nhất

Nếu bạn đam mê với kinh doanh và có ý tưởng về kinh doanh quán cafe võng thì đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết này. Những thông tin này có thể sẽ mang đến bạn nhiều điều thú vị và bổ ích nếu bạn có ý định mở một quán cà phê võng. Vậy khi thiết kế, kinh doanh mô hình quán cà phê này thì nên làm như thế nào?

Cà Phê Võng là gì?

Ngả lưng với 10 quán cafe võng Vũng Tàu mát mẻ - Digifood

Mô hình quán cà phê võng sở hữu những đặc điểm sau đây:

  • Thay vì ngồi ghế, quán cà phê này thay bằng võng và vẫn có bàn cho khách để đồ uống.
  • Võng được dùng vừa để ngồi uống cà phê lại vừa để nằm, thư giãn nhanh hoặc chợp mắt lấy lại sức lực.
  • Các không gian hơi rối mắt vì võng được treo ở không gian với những chiếc võng to.
  • Đôi khi có ngăn cách giữa các võng bằng rèm để đảm bảo sự riêng tư cho khách nghỉ ngơi.
  • Phục vụ nhiều khách hàng khác nhau, độ tuổi đa dạng.
  • Khách đến quán chủ yếu là nhu cầu nghỉ ngơi và thư giãn.
  • Đồ uống đa dạng như nhiều quán cà phê thông thường.

Qua đó bạn có thể hình dung ra quán cà phê võng thì thiết kế như thế nào, không gian ra sao rồi chứ.

Cafe chòi là gì?

Cafe chòi là nơi uống cà phê tâm sự cho cặp đôi là những chòi lá nhỏ nhỏ, xinh xinh, kín mít không ai có thể biết bên trong chòi cặp đôi đang làm chuyện gì cả.

Cafe chòi thường được dựng trong những quán sân vườn, có nơi thì xinh xinh, gọn gàng nhưng có nơi thì là cà phê chòi lụp xụp, nhìn nhức mắt.

Cà phê chòi rất ít nhân viên, chỉ cần hai người làm nhiệm vụ bưng bê cà phê, nước uống. Và điều đặc biệt là đi cà phê chòi phải đi cặp đôi (1 nam, 1 nữ) nếu đi một mình người ta sẽ không cho vào cà phê chòi.

Các Loại Cafe Võng Cần Phải Biết

Cà phê võng miền Tây có thời bị biến tướng thay vì để khách tự nghỉ ngơi, một số ông bà chủ còn mời chào khách trải nghiệm dịch vụ “phục vụ” từ A – Z.

Hình thức biến tướng của cà phê võng rất dễ phân biệt, vì đây là một loại hình kinh doanh không được cấp phép nên nhiều ông bà chủ khéo léo đặt võng bên trong những chiếc tum ọp ẹp. Quán dạng này thường không phô trương mà kín cổng cao tường, ít người lui tới.

Khi khách vào bên trong những chiếc tum, lá dừa rủ xuống che chắn chỉ thấy mỗi cái bóng. Ngay cả chủ quán muốn làm phiền khách cũng phải thông báo trước. Giá mỗi giờ nằm ở tum thường dao động từ 30 – 40 nghìn đồng. Có nơi chỉ lấy tiền cà phê hoặc tiền phục vụ.

Cứ tưởng, khách đến chỉ đơn thuần uống cà phê nằm lắc võng không thôi, nhưng có ai ngờ ở đó âm thầm vẫn có người mua kẻ bán, có những cuộc “ngã giá” đến chóng vánh, có những em gái luôn sẵn lòng chiều khách “mây mưa” đến tàn canh.

xem thêm  【Tổng Hợp】Top +10 Cầu Thủ Israel Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại

Vậy nên khi đi miền Tây hễ nhìn thấy quán cà phê võng được che chắn kỹ càng, ở góc khuất thì bạn nên hiểu nó hiếm khi được cánh tài xế lựa chọn để nghỉ ngơi như những quán thông thường.

1 Ly Cafe Võng Có Tất Cả Các Dịch Vụ

Chúng tôi chọn dừng chân tại một quán cà phê võng được đông đảo cánh tài xế lựa chọn để dừng chân. Đến đây vào thời điểm giữa trưa, quán võng nằm ngay ven đường lác đác vài khách nằm vắt vẻo nghỉ trưa, có người còn vươn vai, bẻ khớp ngón tay lắc rắc sau khi đánh một giấc ngủ trưa trên những chiếc võng. Gọi là cà phê võng, quả đúng thật vừa nhìn đã thấy “thiên la địa võng”, đâu đâu cũng thấy võng.

Những chiếc võng cách nhau khoảng tầm 0,5 đến 1 mét, được cố định bằng những cây cọc sắt chôn dưới nền xi măng xen kẽ những chiếc ghế nhựa được xem là bàn. Có hơn 20 chiếc võng dưới gian nhà 70 mét vuông dựng lên chắc nịch bằng phên dừa khô theo kiểu nhà 1 gian truyền thống của người miền Tây, đảm bảo thoáng mát tới độ đặt mông xuống bất kỳ một chiếc võng nào, đôi mắt đã lim dim, nhẹ nhõm.

“Uống gì em? Ở đây có cà phê, đá sữa, đá me, mủ gòn, cam, chanh, rau má, dừa lạnh”, trong một hơi chị Yến chủ quán giọng miền Tây ngọt như mía lùi đã giới thiệu hết thảy những món nằm trong thực đơn nhà mình.

Theo lời giới thiệu của chị Yến chúng tôi được biết giá mỗi món nước ở đây dao động từ 12 – 18 nghìn đồng một ly, không phụ thu tiền võng. Kể cả khi khách ghé để sạc điện thoại hàng giờ liền thì chỉ tốn… một ly cà phê.

“Bán vậy sao mà có lời chị?”, chúng tôi hỏi vui khi chị Yến đang thu tiền ở võng bên cạnh. “Thì cũng kiếm chút đồng ra đồng vô dị đó”, chị Yến đáp một câu đúng chất người miền Tây, luôn hào sảng, phóng khoáng trong từng lời nói.

Trong một giờ nằm nghỉ tại đây, chúng tôi tính có khoảng 4 – 5 lượt khách vào, mỗi lượt như vậy chủ quán thu vào trung bình 15 nghìn đồng. Mỗi ngày theo chị Yến, quán cà phê võng này tiếp khoảng 10 – 15 khách.

“Sau dịch vắng rồi đó chứ tháng này năm ngoái ngay thời điểm khách hành hương đông, một ngày tầm trưa trưa có khi võng nào cũng có khách”. 

Những quán cà phê võng kiểu này đa phần là phục vụ khách đường xa. Điều khiến cho ly cà phê hay trái dừa nơi đây trở nên hấp dẫn hơn bất cứ đâu là cái cảm giác được ngả lưng nhẹ nhõm, đôi khi có thể chợp mắt cho qua cơn buồn ngủ để rồi lại tiếp tục hành trình. Ngoài ra, sinh viên miền Tây xa quê lên Sài Gòn học, khi đi xe máy về quê lỡ đường hoặc kinh phí hạn hẹp cũng chọn cà phê võng để nghỉ chân vài giờ đồng hồ.

Người miền Tây đi đâu cũng bị mê nằm võng mỗi nhà thường có từ 2 – 3 cái võng

“Tui đi đâu không có võng là tui chịu không nổi”, một tài xế vừa nằm lúc lắc trên chiếc võng, tay cầm một ly trà đường “nốc một hơi” sau chặng đường dài vài chục cây số từ TP. Biên Hoà về Cần Thơ. Dừng chân ở Tiền Giang, tài xế này chọn một quán cà phê võng để ngả lưng.

xem thêm  TOUR SINGAPORE INDONESIA MALAYSIA 6 NGÀY 5 ĐÊM GIÁ RẺ

“Ở nhà tui phải có 2 cái võng, mê nằm võng bởi vậy đi xa thiếu cái võng là tui chịu không nổi, về miền Tây đúng boong cái ý, mà ngộ lắm, tui ghé nhà bạn thấy hầu như nhà nào cũng có võng”, chú tài xế nói.

Người miền Tây từ xưa đến nay khi làm đồng, câu cá, chăn trâu, thường chọn bóng cây lớn, lựa chiều rễ cây mà “vắt vẻo” qua lại cho đỡ mỏi, mệt. Chiếc võng cũng ra đời từ chính nhu cầu ấy. Còn theo một số tài liệu ghi chép rằng, sở dĩ người miền Tây ưa võng là vì ngày xưa để thích nghi với yếu tố địa lý tự nhiên, vùng đồng bằng Sông Cửu Long thường xảy ra ngập lụt, người dân phải ứng xử cho phù hợp với môi trường sống nên họ thường ngồi xổm, ngồi trên ván hoặc gần gũi hơn là dùng bẹ lá tạo ra một chiếc võng đong đưa trên cao để được ráo, từ đó những chiếc võng luôn xuất hiện trong đời sống của họ.

“Ở miền Tây thời trước khi chưa có đủ điều kiện, người dân thường dùng tàu chuối sứ phơi khô rồi tuốt bỏ lá, lấy sườn lá siết lại làm dây, đan thành võng. Hoặc là gần gũi và dễ thấy nhất là cây bình bát mọc hoang, người dân đốn về ngâm chừng mười bữa, nửa tháng thân cây bong ra, lấy lớp dây nâu bên trong đem phơi thật khô rồi đan lại để làm võng”, một người lớn tuổi kể lại.

Ngày nay khi đời sống đã có phần khá giả hơn, người ta thường dùng những chiếc vòng bằng vải hay đan bằng những sợi dây nilon nhiều hơn. Võng nào lành, màu sắc rực rỡ thì mắc ở trong gian chính của nhà, như một lời mời khách, võng cũ hoặc dùng nhiều có vết chai thì đem cột ngoài hiên, chái bếp, cặp mé bờ ao để có lúc ra nằm chơi, hóng mát, ngủ trưa.

Chức năng mà chiếc võng đảm nhiệm từ đó cũng hết sức đa dạng, phong phú.

Đối tượng khách hàng của mô hình quán cà phê võng

Trước khi bắt tay vào bất kỳ mô hình kinh doanh quán cafe nào, bạn cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai. Đối với quán cafe võng cũng vậy, cần nắm chắc thông tin nhân khẩu, sở thích, thói quen của họ để có phương án kinh doanh chính xác. Đánh trúng tâm lý khách hàng, thỏa mãn nhu cầu, sở thích, tăng doanh thu mỗi ngày.

Quán cà phê võng ra đời chưa lâu nhưng được đánh giá là điểm sáng mới nổi trong thị trường kinh doanh cà phê đang bão hòa hiện nay. Nhờ đặc điểm này, đối tượng khách của quán cà phê võng rộng hơn so với mô hình thông thường. Hãy cùng điểm qua 3 loại khách hàng cốt lõi giúp quán cà phê võng của bạn phát triển nhanh chóng.

Người có nhu cầu thưởng thức đồ uống

Đây là những khách hàng chung của tất cả các quán cà phê. Họ đến đây để nhâm nhi thức uống yêu thích hoặc nếm thử những hương vị mới. Để đáp ứng yêu cầu của đối tượng này, bạn chỉ cần Tập trung nhiều vào chất lượng đồ uống. Chăm chỉ cập nhật những thức uống mới hoặc thay đổi khẩu vị để tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng.

Hiện nay nhiều chủ quán cũng sử dụng phần mềm quản lý quán cafe để tự động xác định thức uống mà khách gọi nhiều nhất, ít nhất. Từ đó đưa ra quyết định phát triển thực đơn một cách hợp lý, loại bỏ những món trống giúp tiết kiệm chi phí bảo trì.

xem thêm  [DÂN BẢN ĐỊA] Khu Du Lịch La Ngâu Bình Thuận Từ A-Z 2023

Những người muốn gặp gỡ bạn bè và gặp gỡ

Mô hình quán cà phê võng được thiết kế nhằm giúp khách hàng có thể gặp gỡ bạn bè trong không gian riêng tư, thoải mái, vừa trò chuyện vừa nhâm nhi tách cà phê thơm lừng. Vì sử dụng ghế là dạng võng nên rất thích hợp cho nhóm bạn thân, có thể ngồi cùng nhau hoặc tựa vào nhau tạo cảm giác thân mật, ấm cúng.

Tuy nhiên, do võng thường lớn, sử dụng dây nên nếu thiết kế không khéo có thể gây cảm giác rối mắt và bất tiện cho nhân viên phục vụ khi mang. Khách hàng ngồi theo nhóm cũng không được thoải mái đong đưa theo sở thích. Vì vậy, cần có không gian rộng và cách bài trí phù hợp để khắc phục những nhược điểm này.

Những người muốn nghỉ ngơi và thư giãn

Nếu đã từng dò la qua các tòa nhà văn phòng bạn sẽ thấy rằng có tới 60% nhân viên ở đây không được ngủ trưa trọn vẹn. Diện tích nhỏ hẹp khiến họ không thể nằm mà yên tâm thức giấc, cafe võng ra đời là một giải pháp giúp dân văn phòng nạp năng lượng để tiếp sức chiến đấu vào buổi chiều.

Ngoài ra, mô hình quán cà phê võng còn là nơi dừng chân lý tưởng khi ai đó muốn nghỉ ngơi, nhắm mắt 15, 20 phút khiến họ quên hết mệt mỏi. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, em bé có thể chợp mắt trên một chiếc võng thoải mái sau khi bồn chồn mà không cằn nhằn cha mẹ, khiến họ bực bội.

Phong cách thiết kế mô hình quán cafe võng

Cũng giống như những mẫu quán cà phê thông thường, có hai loại phong cách thiết kế chính là cổ điển và hiện đại cho bạn lựa chọn. Nhiều nhà đầu tư cho rằng quán cà phê võng chỉ phù hợp phong cách cổ điển, có nét dân tộc hoặc nghệ thuật. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách hiện đại để cá nhân hóa mô hình kinh doanh này.

Cả hai phong cách này đều khá dễ làm nhưng khâu quan trọng là bạn phải lựa chọn nội thất, chất liệu võng sao cho đồng bộ và phù hợp với túi tiền của mình.

Lựa chọn võng và đồ trang trí

Chọn võng

Đừng để khách bước vào quán phải lắc đầu ngán ngẩm vì trước mắt là mớ dây nhợ, những chiếc võng chạm sàn, rất kém hấp dẫn. Xin vui lòng chọn Chọn võng có kích thước vừa phải, thích hợp cho 1 người nằm, Chất liệu cứng cáp, không bai dão sau nhiều lần sử dụng.

Nhiều quán cà phê cũng ưu tiên sử dụng võng có móc dán, thay vì dây treo gây cay mắt và mất thẩm mỹ. Chỉ khi đó, khi khách hàng bước vào, họ mới biết cách tìm đường đến quầy order hoặc đơn giản là biết chỗ nào còn chỗ để ngồi.

Trang trí quán cafe võng

Nếu đã bước chân vào những quán cà phê võng chắc hẳn bạn sẽ thấy điểm chung trong khâu thiết kế Sử dụng tông màu sáng, trang trí bằng tranh ảnh hoặc đồ decor đơn giản.

Vì điểm nhấn của quán là những chiếc võng có màu sắc tươi sáng và kích thước lớn nên không gian xung quanh càng đơn giản càng tốt. Nếu không sẽ rất rối mắt và khiến tổng thể trông nặng nề, khó hiểu.

Lựa chọn tiếp theo cho bạn khi quản lý và vận hành mô hình quán cà phê võng đó là áp dụng phần mềm quản lý quán cà phê. Đây là phần mềm hỗ trợ từng bước, từng bước khi quán hoạt động. Các khâu từ order đến thu ngân hay quản lý nguyên vật liệu sẽ được quản lý toàn bộ. Do đó, việc áp dụng phần mềm sẽ giúp bạn giảm thiểu thất thoát doanh thu.

Trên đây là giới thiệu cho bạn hiểu rõ thế nào là cà phê võng. Mong rằng với những thông tin trên bạn sẽ luôn có ý tưởng kinh doanh độc đáo của riêng mình nhé.