【Hướng Dẫn】Các Bước Tổ Chức Teambuilding Hoàn Chỉnh & Chi Tiết

Team Building là một trong những hình thức du lịch hot nhất hiện nay, không chỉ làm không khí du lịch của công ty thêm phần sôi động mà còn giúp các thành viên gắn kết, gắn kết với nhau hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, hoạt động team building cần phải là một quá trình toàn diện. Hãy cùng tìm hiểu các bước tổ chức teambuilding chi tiết nhât trong bài viết này nhé.

Team building là gì?

Team building có nghĩa là “team building”. Nó thực chất là một lớp học hoặc một cuộc thi, với các trò chơi, trong đó những người tham gia trải nghiệm các tình huống và thử thách được sắp đặt sẵn cho phép họ học các bài học thực tế và điều chỉnh thái độ cũng như hành vi của mình.

Mục đích cuối cùng của việc tổ chức teambuilding là giúp họ cùng nhau hướng tới mục tiêu chung của tổ chức. Bởi cốt lõi của một tập thể phát triển vững mạnh chính là sự gắn kết giữa các thành viên, làm sao để mọi người trong tổ chức đều cảm thấy mình được coi trọng và quan trọng.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Đối tượng tham gia team building rất đa dạng . Từ các tập đoàn, tổng công ty lớn cho đến các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ. Những người tham gia team building có thể là nhóm nhỏ 5-10, 10-50 hoặc thậm chí hơn 100 người. Các sự kiện team building được công ty ưa chuộng và thường xuyên tổ chức hàng năm nhằm củng cố đội ngũ nhân viên.

Nhiều người nói rằng team building chỉ là một trò chơi nhỏ mà ai cũng có thể chơi được. Thật vậy, team building không chỉ là một phần, nó mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức của bạn .

 • Huấn luyện các thành viên tập trung vào một mục tiêu chung.
 • Tạo cơ hội để trải nghiệm những điều mới.
 • Đối với những tổ chức có hàng trăm, hàng nghìn nhân viên, đây là cơ hội để mọi người gặp gỡ, nói chuyện với sếp và đồng nghiệp của mình.
 • Giao tiếp giữa các thành viên của một tổ chức trở nên nhân văn hơn.
 • Giúp các thành viên hiểu nhau hơn và phát triển mối quan hệ của họ.
 • Hỗ trợ truyền thông nội bộ và đưa thông tin mới đến mọi người.
 • Giúp con người quen đối mặt với thực tế, kích thích óc sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách
 • Khi đã hiểu nhau, chúng ta sẽ dễ dàng làm việc cùng nhau hơn và mọi người có thể bỏ qua những sai sót nhỏ để đạt được mục tiêu lớn hơn.

Các bước tổ chức teambuilding hoàn hảo

Tổ chức một chương trình team building hoàn hảo không phải là việc dễ dàng , khi đảm nhận trọng trách chạy chương trình, bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định. Cùng điểm danh những kinh nghiệm tổ chức team building, cách tổ chức team building và kinh nghiệm tổ chức một kế hoạch team building hoàn hảo nhé!

Lập kế hoạch team building

Điều đầu tiên cần làm khi thực hiện bất kỳ quy trình nào trong số này là xây dựng một kế hoạch chi tiết. Không phải ai cũng có thể tổ chức một chương trình team building hoàn hảo cho công ty, kể cả những nhà tổ chức team building chuyên nghiệp. Để không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng nào và lên kế hoạch team building tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Xác định vấn đề kinh doanh

Các công ty muốn tổ chức team building thường thuộc một trong các dạng sau: công ty lớn, công ty mới thành lập hoặc công ty có mâu thuẫn nội bộ. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những vấn đề riêng và cần tìm ra một giải pháp tối ưu để cải thiện, đó chính là xây dựng đội ngũ.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

 • Đối với các công ty lớn với số lượng nhân viên lớn, đây thường là cấp tập đoàn. Các nhân viên của công ty này chỉ biết bộ phận và phòng ban của mình, và nhiều người thậm chí không thể tưởng tượng được ông chủ trông như thế nào. Mục đích chính của team building lần này của công ty là nhấn mạnh sự gắn kết giữa các phòng ban và lãnh đạo, đồng thời tạo cơ hội giao tiếp, hội nhập và đồng sáng tạo.
 • Nếu là một công ty khởi nghiệp, vấn đề thường tập trung vào các vấn đề giữa các nhóm nhỏ khác nhau trong công ty. Các hoạt động team-building đang diễn ra sẽ cải thiện vấn đề này bằng cách kết nối các nhóm công ty nhỏ thành một nhóm lớn hơn, từ đó gắn kết từng cá nhân nhỏ lại với nhau.
 • Các công ty đang có bất ổn nội bộ cần bắt đầu tìm ra nguyên nhân gốc rễ và đưa ra các ý tưởng xây dựng đội ngũ, đó là những xích mích giữa các nhóm phải hợp tác với nhau để thành công.

Do đó, việc xác định vấn đề của công ty là vô cùng quan trọng, là tiền đề để bạn hoạch định tầm nhìn cho bộ khung phù hợp nhất với công ty và văn hóa nội bộ cũng như tình hình thực tế.

Bước 2: Họp và lên ý tưởng để thực hiện

Hãy lên ý tưởng xây dựng một nhóm, ngay cả khi bản thân bạn là một người sáng tạo, bạn cũng không nên ôm nó một mình. Bạn nên là người tổ chức cuộc họp để đưa ra ý tưởng cho kế hoạch thực hiện tốt nhất cùng với các thành viên trong nhóm của mình. Vì ý tưởng của bạn có thể tốt, nhưng còn ý tưởng của người khác tốt hơn cho công việc kinh doanh của khách hàng thì sao?

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Bước 3: Quyết định thời điểm bắt đầu team building

Bạn nên xác định rõ thời gian tổ chức kế hoạch team building ít nhất 1 tháng trở lên để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh phí, thiết kế, ăn ngủ của các thành viên trong đoàn.

Cần xác định rõ thời gian tổ chức chương trình team building để mọi công việc được chuẩn bị chu đáo. Nếu bạn sắp xếp thời gian càng sớm càng tốt, việc lập kế hoạch xây dựng nhóm sẽ thực tế, không vội vàng và sẽ giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Bước 4: Xác định ngân sách

Ngân sách cũng là một trong những yếu tố quyết định trong chương trình team building . Bạn phải thiết lập ngân sách chi tiết cho từng yếu tố vận chuyển, chỗ ở, thông tin liên lạc, nhiếp ảnh, video độc lập, phông nền, áp phích, công cụ trò chơi…

Nếu bạn có ngân sách chi tiết và không gặp quá nhiều vấn đề trong việc thiết lập chương trình, bạn đã thành công 80%. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình đều có lỗi, vì vậy hãy chú ý đến các chi tiết để không mắc quá nhiều lỗi.

Bước 5: Chọn địa điểm tổ chức team building

Địa điểm tổ chức sự kiện team building ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn sẽ chơi gì và chơi như thế nào. Thường thì khi tổ chức dự án team building, bạn phải nghiên cứu và lựa chọn địa điểm trước khi nghĩ đến việc chơi gì.

Các địa điểm tổ chức team building sẽ được chia làm 2 loại địa điểm: trong nhà và ngoài trời . Vui lòng quyết định vị trí hoàn hảo dựa trên ngân sách, khái niệm dự án, số lượng thành viên công ty, v.v.

Các bước thực hiện chi tiết

Bước 6: Truyền thông rộng rãi trong công ty

Bước đầu tiên cần phải làm khi bắt tay vào thực hiện chi tiết một chương trình team building là thông báo rộng rãi với mọi người trong công ty về chương trình sắp tới . Giao tiếp của bạn sẽ xác định xem người đăng ký có thực sự muốn đi hay vui lòng mời người khác hay không.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Ngoài việc trao đổi về nội dung chương trình, các thành viên công ty còn được mời về biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Càng góp mặt nhiều tiết mục, sự gắn kết giữa các thành viên sẽ càng bền chặt. Ngoài ra, hãy cân nhắc trích một khoản nhỏ trong ngân sách của bạn để làm một món quà hấp dẫn với nhiều dịch vụ độc đáo và hiếm có.

Bước 7: Tạo danh sách người tham gia

Trước khi HR bắt đầu quyết định thuê xe bao nhiêu chỗ, ở bao nhiêu phòng, đặt nhà hàng cho bao nhiêu người, việc đầu tiên là tạo danh sách người tham dự. Bạn nên là người biết rõ nhất có bao nhiêu người tham gia, những ai, bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ, có đi cùng gia đình, họ hàng không… từ đó bạn mới có thể quyết định các phần việc còn lại của dự án. .

Bước 8: Chọn phương tiện di chuyển

Dựa vào số lượng thành viên, địa điểm và chi phí dự kiến ở Bước 7, bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển cho cả nhóm.

Nếu nhóm của bạn là một nhóm nhỏ với nhiều bạn trẻ và địa điểm không quá xa thì đi xe máy sẽ là lựa chọn hợp lý và tiết kiệm nhất. Nếu là đoàn đông người hoặc nhóm có nhiều người trung niên, địa điểm ở xa thì xe thuê là lựa chọn phù hợp nhất. Nếu chi phí sử dụng dự án này cao và cần đi xa, bạn có thể mạnh dạn đặt vé máy bay, để mọi người được thoải mái nhất.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Bước 9: Đặt phòng

Ngoài chi phí di chuyển, tùy thuộc vào số lượng thành viên và chi phí dự kiến của đoạn này mà bạn có thể đặt được phòng.

Đầu tiên bạn cần tính xem có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ, bao nhiêu người muốn ở riêng, có thành viên nào trong gia đình muốn ở chung không… từ đó bạn có thể liệt kê số phòng. .Cuối cùng bạn chỉ việc lựa chọn khách sạn, nhà nghỉ hay homestay phù hợp với chi phí và số phòng mà bạn dự định.

Lưu ý: Nếu công ty/nhóm của bạn lớn (>50 người), vui lòng đặt càng sớm càng tốt. Lý do bởi nhà sẽ “cháy” vào những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ. Mẹo là đặt phòng trước 2-3 tháng.

Bước 10: Chọn địa điểm ăn uống

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng của một chương trình team building . Địa điểm ăn uống không chỉ là nơi có khung cảnh đẹp, dịch vụ tốt, chi phí hợp lý mà còn phải đảm bảo chất lượng món ăn, đặc biệt tránh tình trạng các thành viên team building đói, mệt mà lượng ăn lại ít. không đủ.

Việc lựa chọn món ăn phương Tây hay món ăn truyền thống… cũng là một trong những vấn đề đau đầu. Vui lòng trưng cầu ý kiến đánh giá bổ sung từ các thành viên trong công ty để có những lựa chọn ưu tiên nhất. Nguyên tắc chung cho bước này là sớm liên hệ với địa điểm và hỏi xem họ có chương trình khuyến mãi dành cho nhóm người lớn nào hoặc đang chạy chương trình khuyến mãi hay không.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Bước 11: Xây dựng lịch trình chương trình

Nếu không có một thời gian biểu cụ thể, chính bạn sẽ bối rối không biết mình và các thành viên trong nhóm sẽ làm gì trong ngày team building đó. Sau khi hoàn tất các bước đặt xe, nhà nghỉ, ăn uống, hãy lên một kế hoạch team building hợp lý nhất . Từ lúc đi, lúc ăn, lúc nghỉ, lúc biểu diễn chương trình văn nghệ, lúc chơi team building. Càng có nhiều chi tiết, mọi người càng có thể phân bổ thời gian tốt hơn.

Bước 12: Dựng trò chơi trong chương trình team building

Việc xây dựng kịch bản trò chơi team building là điều dễ dàng đối với những công ty chuyên tổ chức sự kiện nhưng lại khó khăn đối với những công ty tự tổ chức. Tổ chức trò chơi teambuilding theo kịch bản không chỉ vui mà còn ý nghĩa, gắn kết mọi người. Tổ chức thêm các trò chơi trong nhà hay ngoài trời hay, mới mẻ và thú vị sẽ mang lại hiệu quả và sự gắn kết cho các thành viên trong công ty cao hơn.

Kinh nghiệm là bạn nên tham khảo thuê các công ty team building uy tín và chuyên nghiệp để được họ hỗ trợ về lên ý tưởng trò chơi, kế hoạch và nội dung.

Ưu điểm công ty team building: 

 • Bạn chắc chắn không thể nghĩ ra những ý tưởng trò chơi sáng tạo và hay bằng công ty tổ chức team building bởi họ là kho trò chơi. Hơn nữa, họ có một bộ hệ thống công cụ trò chơi phục vụ cho tất cả các loại trò chơi, cho phép khả năng sáng tạo của họ bay xa hơn mà không bị ảnh hưởng.
 • Các công ty xây dựng đội ngũ là bậc thầy trong việc truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác.
 • Tất cả trò chơi và công cụ trò chơi không chỉ đẹp mắt mà còn an toàn tuyệt đối mãi mãi

Nhược điểm công ty team building: 

 • Các công ty tổ chức team building là những người chưa hiểu về văn hóa nội bộ công ty bạn nên nếu nội dung dự án thường không sát với văn hóa công ty. Sự bất tiện này hoàn toàn có thể khắc phục được, đồng nghĩa với việc họ có thể hiểu trước về văn hóa công ty bạn để có thể “đo ni đóng giày” cho công ty bạn.
 • Chi phí cao hơn so với tự tổ chức.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Bước 13: Chuẩn bị dụng cụ chơi team building

Hoàn thành bước này nếu bạn là người tự tổ chức chương trình team building. Dụng cụ cần chuẩn bị tùy thuộc vào việc bạn chơi gì, chơi ở đâu, không gian như thế nào? Các công cụ xây dựng đội hình là điều bắt buộc đối với một số trò chơi và bạn có thể có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng khi bạn chạy lại ý tưởng đó bằng một công cụ trò chơi yếu ớt, tất cả các ý tưởng của bạn sẽ sụp đổ.

Bước 14: Giao nhiệm vụ cho người tham gia

Tất nhiên, bạn không thể làm tất cả những điều này một mình. Bạn có thể là một người viết nội dung giỏi, nhưng bạn không thể sắp xếp mọi thứ, từ truyền thông, thiết kế, in ấn đến tuyển dụng, chia nhóm, MC, chụp ảnh… Hãy nêu chi tiết công việc của từng thành viên và ai chịu trách nhiệm chính. Ai hỗ trợ? Chi tiết công việc là gì?

Bước 15: Thuê đội chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp

Đây là bước không bắt buộc vì bạn hoàn toàn có thể giao việc chụp ảnh cho 1 thành viên trong công ty. Tuy nhiên , nếu bạn muốn có những bức ảnh đẹp, video chuyên nghiệp và có đủ tư cách thành viên, bạn cũng nên thuê một nhóm có kinh nghiệm .

Những bức ảnh đẹp là kết quả của một chương trình team building thành công. Sếp của bạn không chỉ muốn tổ chức team building, không chỉ là để gắn kết, xả stress… mà còn là ghi lại những kỷ niệm bằng ảnh, video. Chúng cũng có thể được sử dụng sau này như một bài đăng liên lạc mạnh mẽ cho tổ chức/nhóm của riêng bạn.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

Tổng kết chương trình team building

Sau khi chương trình team building kết thúc, bạn còn 2 việc cần làm đó là tổng kết, rút kinh nghiệm sau khi chương trình kết thúc và chú ý đến dư âm của chương trình, để ngày sau trọn niềm vui. Hãy tạo hiệu ứng nhấn mạnh lại các hoạt động mà các thành viên trong công ty đã thực hiện kể từ chuyến đi trước để gắn kết họ lại gần nhau hơn.

Bước 16: Tạo album ảnh và video

Sau khi thuê đội ngũ quay phim chụp ảnh, bạn cần lưu giữ và thiết kế những “kỷ niệm đẹp” khác biệt trong chương trình team building này :

 • Tạo album ảnh trên Facebook (trong fanpage và nhóm chung)
 • Rửa một số hình ảnh tiêu biểu như ảnh chung toàn công ty, ảnh nhóm, bộ phận
 • Lưu ảnh ở file chung để ai cũng có thể lưu làm riêng.

Bước 17: Chia sẻ rộng rãi và truyền thông mạnh mẽ

Bạn nên có một tin bài có nội dung và hình ảnh để tạo ra tệp “kết quả” của chương trình ngày hôm đó . Đảm bảo khi bạn hoàn thành bài viết “CÀNG SỚM CÀNG TỐT”, mọi người sẽ hưởng ứng nhiệt tình hơn đó là làm việc nhóm rất hiệu quả.

Chia sẻ rộng rãi, truyền thông mạnh mẽ sau chuyến đi, tăng hiệu quả kế hoạch team building

Bước 18: Xin đánh giá từ người tham gia

Tìm kiếm phản hồi từ những người tham gia để bạn có thể học hỏi từ các sáng kiến xây dựng nhóm gần đây. Trên các phương tiện truyền thông hoặc trong báo cáo, bạn có thể trích dẫn ý kiến của những người tham gia và video kết quả trình bày cho sếp phải có những lời chia sẻ này làm thước đo.

Đây cũng là những lời chia sẻ, lời khuyên để có thể tổ chức những chương trình tốt hơn trong tương lai.

Teambuilding là gì? 18 bước tổ chức team building HOÀN HẢO

TropiAd – công ty tổ chức team building uy tín

TropiAd hiện là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ trekking an toàn, chất lượng và chuyên nghiệp tại miền nam. Trong suốt hành trình, công ty cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như đầu bếp riêng, hướng dẫn viên chính, người hỗ trợ, đón và trả khách. Ngoài ra, TropiAd còn trang bị hệ thống thiết bị bảo hộ, thiết bị đi rừng từ các thương hiệu lớn.

An toàn là ưu tiên hàng đầu của TropiAd. Công ty sở hữu một đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm. Điểm khác biệt là TropiAd đầu tư và quản lý toàn bộ hành trình tour, cung cấp hệ thống lưu trú thân thiện, vệ sinh tại mỗi điểm đến, mang đến sự thoải mái và an tâm cho du khách trong các tour phượt TropiAd.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tổ chức team building uy tín để có những trải nghiệm chưa từng có trên hành trình khám phá, đừng ngần ngại liên hệ với Tropiad để được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: 18B/18 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline/Zalo: 0989303090
 • Email: trekkingvietnam@tropiad.com
 • Website: https://tropiad.com/

Trên đây là các bước tổ chức teambuilding hoàn chỉnh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của bạn khi lên kế hoạch chi tiết cho một chương trình team building. Chúc bạn sẽ lên được một kế hoạch chi tiết và một ý tưởng trò chơi tuyệt vời.